10 สูตรพริกแกงเครื่องเด็ด วัตถุดิบสำคัญในการปรุงอาหารไทย


10 สูตรพริกแกง วัตถุดิบสำคัญในการปรุงอาหารไทย

พริกแกงพะแนง
  -พริกชี้ฟ้าแห้ง(นำเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม 6 เม็ด)
  -หอมแดงซอย 5 หัว
  -กระเทียมไทย 2 หัว
  -ข่าหั่นฝอย 1 ช้อนชา
  -ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
  -รากผักชีหั่นฝอย 1 1/2 ช้อนชา
  -ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1 1/2 ช้อนชา
  -ลูกผักชีคั่วป่น 1/2 ช้อนชา
  -ยี่หร่าคั่วป่น 1/2 ช้อนชา
  -พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
  -เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
  -กะปิ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
  -โขลกพริกชี้ฟ้าแห้งกับเกลือให้ละเอียดค่อยๆ ใส่ส่วนผสมที่เหลือ โขลกให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน


พริกแกงเหลือง
  -พริกขี้หนูแห้ง(แช่น้ำพอนุ่ม 5 เม็ด)
  -พริกขี้หนูสด 5 เม็ด
  -ขมิ้นสดซอย 1 1/2 ช้อนชา
  -กระเทียมไทย 1 ช้อนโต๊ะ
  -หอมแดงซอย 1 1/2 ช้อนชา
  -เกลือป่นหยาบ 1 1/2 ช้อนชา
  -กะปิ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
โขลกพริกขี้หนูแห้งกับเกลือให้ละเอียดค่อยๆ ใส่ส่วนผสมที่เหลือ โขลกให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน

พริกแกงฉู่ฉี่
  -พริกชี้ฟ้าแห้ง(นำเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม 5 เม็ด)
  -หอมแดงซอย 10 หัว
  -กระเทียมไทย 10 กลีบ
  -ข่าหั่นฝอย 5 แว่น
  -ตะไคร้ซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
  -กะปิ 1 ช้อนชา
  -เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
โขลกพริกชี้ฟ้าแห้งกับเกลือให้ละเอียดค่อยๆ ใส่ส่วนผสมที่เหลือ โขลกให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน

พริกแกงมัสหมั่น
  -พริกชี้ฟ้าแห้ง(นำเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม 5 เม็ด)
  -เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
  -ตะไคร้ซอยคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ
  -หอมแดงเผาซอย 3 ช้อนโต๊ะ
  -กระเทียมเผาซอย 3 ช้อนโต๊ะ
  -ข่าเผาซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
  -พริกไทยเม็ด 1/4 ช้อนชา
  -รากผักชีหั่นละเอียดคั่ว 2 ช้อนชา
  -ลูกผักชีคั่วป่น 2 ช้อนชา
  -ยี่หร่าคั่วป่น 1/4 ช้อนชา
  -ลูกจันทน์คั่วป่น 1/4 ช้อนชา
  -ดอกจันทน์คั่วป่น 1/4 ช้อนชา
  -อบเชยคั่วป่น 1/8 ช้อนชา
  -กะปิเผา 1 ช้อนชา
วิธีทำ
โขลกพริกชี้ฟ้าแห้งกับเกลือให้ละเอียดค่อยๆ ใส่ส่วนผสมที่เหลือ โขลกให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน


พริกแกงเผ็ด
  -พริกชี้ฟ้าแห้ง(นำเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม 10 เม็ด)
  -ตะไคร้ซอย 1 ช้อนชา
  -กระเทียมไทย 1 1/2
  -หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  -ผิวมะกรูดซอย 1/2 ช้อนชา
  -รากผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  -กะปิ 1 ช้อนชา
  -เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
โขลกพริกชี้ฟ้าแห้งกับเกลือให้ละเอียดค่อยๆ ใส่ส่วนผสมที่เหลือ โขลกให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน

พริกแกงไตปลา
  -พริกชี้ฟ้าแห้ง(นำเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม 5 เม็ด)
  -พริกขี้หนูสด 10 เม็ด
  -ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วยตวง
  -กระเทียมไทย 2 ช้อนโต๊ะ
  -หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  -ข่าซอย 1 ช้อนชา
  -ขมิ้นสดซอย 2 ช้อนชา
  -พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
  -กะปิ 1 ช้อนชา
  -เกลือป่นหยาบ
วิธีทำ
โขลกพริกขี้หนูแห้งกับเกลือให้ละเอียดค่อยๆ ใส่ส่วนผสมที่เหลือ โขลกให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน

พริกแกงคั่ว
  -พริกชี้ฟ้าแห้ง(นำเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม 4 เม็ด)
  -ข่าสับ 1 ช้อนชา
  -ตะไคร้ซอย1 1/2 ช้อนชา
  -ผิวมะกรูดซอย 1 1/2 ช้อนชา
  -รากผักชีซอย 1/4 ช้อนชา
  -หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  -กระเทียมไทย 2 ช้อนโต๊ะ
  -เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
  -กะปิ 1 ช้อนชา
  -พริกไทยเม็ด
วิธีทำ
โขลกพริกชี้ฟ้าแห้งกับเกลือให้ละเอียดค่อยๆ ใส่ส่วนผสมที่เหลือ โขลกให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน


พริกแกงเขียวหวาน
  -พริกชี้ฟ้าสีเขียว 7 เม็ด
  -พริกขี้หนู 10 เม็ด
  -หอมแดงซอย 2 1/2ช้อนโต๊ะ
  -กระเทียมไทย 3 ช้อนโต๊ะ
  -ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
  -ข่าหั่นบาง 1/2 ช้อนชา
  -รากผักชีหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
  -ลูกผักชีคั่วป่น 1 1/2 ช้อนชา
  -ยี่หร่าคั่วป่น 1/2 ช้อนชา
  -พริกไทยเม็ด 7 เม็ด
  -เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
  -กะปิ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
โขลกพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนูกับเกลือให้ละเอียดค่อยๆ ใส่ส่วนผสมที่เหลือ โขลกให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน

พริกแกงป่า
  -พริกชี้ฟ้าแห้ง(นำเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม 6 เม็ด)
  -พริกขี้หนูสด 8 เม็ด
  -หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  -กระเทียมไทย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  -พริกไทยขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
  -กระชาย 1 ช้อนโต๊ะ
  -ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนชา
  -ข่าหั่นบาง 1/2 ช้อนชา
  -ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
  -ลูกผักชีไทย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  -กะปิ 1/2 ช้อนชา
  -เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
โขลกพริกชี้ฟ้าแห้งกับเกลือให้ละเอียดค่อยๆ ใส่ส่วนผสมที่เหลือ โขลกให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน

พริกแกงเทโพ
  -พริกชี้ฟ้าแห้ง(นำเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม 5 เม็ด)
  -กระเทียมไทย
  -หอมแดงซอย
  -ตะไคร้หั่นฝอย
  -ข่าหั่นฝอย
  -รากผักชีหั่นฝอย
  -ผิวมะกรูดซอย
  -เม็ดยี่หร่า
  -เกลือป่นหยาบ
  -กะปิ
วิธีทำ
โขลกพริกชี้ฟ้าแห้งกับเกลือให้ละเอียดค่อยๆ ใส่ส่วนผสมที่เหลือ โขลกให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน

ขอขอบคุณแหล่งที่มา...แม่บ้าน

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.