10 สูตรพริกแกงเครื่องเด็ด วัตถุดิบสำคัญในการปรุงอาหารไทย
10 สูตรพริกแกง วัตถุดิบสำคัญในการปรุงอาหารไทย
พริกแกงพะแนง
-พริกชี้ฟ้าแห้ง(นำเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม 6 เม็ด)-หอมแดงซอย 5 หัว
-กระเทียมไทย 2 หัว
-ข่าหั่นฝอย 1 ช้อนชา
-ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
-รากผักชีหั่นฝอย 1 1/2 ช้อนชา
-ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1 1/2 ช้อนชา
-ลูกผักชีคั่วป่น 1/2 ช้อนชา
-ยี่หร่าคั่วป่น 1/2 ช้อนชา
-พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
-เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
-กะปิ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
-โขลกพริกชี้ฟ้าแห้งกับเกลือให้ละเอียดค่อยๆ ใส่ส่วนผสมที่เหลือ โขลกให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
พริกแกงเหลือง
-พริกขี้หนูแห้ง(แช่น้ำพอนุ่ม 5 เม็ด)-พริกขี้หนูสด 5 เม็ด
-ขมิ้นสดซอย 1 1/2 ช้อนชา
-กระเทียมไทย 1 ช้อนโต๊ะ
-หอมแดงซอย 1 1/2 ช้อนชา
-เกลือป่นหยาบ 1 1/2 ช้อนชา
-กะปิ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
โขลกพริกขี้หนูแห้งกับเกลือให้ละเอียดค่อยๆ ใส่ส่วนผสมที่เหลือ โขลกให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
พริกแกงฉู่ฉี่
-พริกชี้ฟ้าแห้ง(นำเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม 5 เม็ด)-หอมแดงซอย 10 หัว
-กระเทียมไทย 10 กลีบ
-ข่าหั่นฝอย 5 แว่น
-ตะไคร้ซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
-กะปิ 1 ช้อนชา
-เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
โขลกพริกชี้ฟ้าแห้งกับเกลือให้ละเอียดค่อยๆ ใส่ส่วนผสมที่เหลือ โขลกให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
พริกแกงมัสหมั่น
-พริกชี้ฟ้าแห้ง(นำเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม 5 เม็ด)-เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
-ตะไคร้ซอยคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ
-หอมแดงเผาซอย 3 ช้อนโต๊ะ
-กระเทียมเผาซอย 3 ช้อนโต๊ะ
-ข่าเผาซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
-พริกไทยเม็ด 1/4 ช้อนชา
-รากผักชีหั่นละเอียดคั่ว 2 ช้อนชา
-ลูกผักชีคั่วป่น 2 ช้อนชา
-ยี่หร่าคั่วป่น 1/4 ช้อนชา
-ลูกจันทน์คั่วป่น 1/4 ช้อนชา
-ดอกจันทน์คั่วป่น 1/4 ช้อนชา
-อบเชยคั่วป่น 1/8 ช้อนชา
-กะปิเผา 1 ช้อนชา
วิธีทำ
โขลกพริกชี้ฟ้าแห้งกับเกลือให้ละเอียดค่อยๆ ใส่ส่วนผสมที่เหลือ โขลกให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
พริกแกงเผ็ด
-พริกชี้ฟ้าแห้ง(นำเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม 10 เม็ด)-ตะไคร้ซอย 1 ช้อนชา
-กระเทียมไทย 1 1/2
-หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
-ผิวมะกรูดซอย 1/2 ช้อนชา
-รากผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
-กะปิ 1 ช้อนชา
-เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
โขลกพริกชี้ฟ้าแห้งกับเกลือให้ละเอียดค่อยๆ ใส่ส่วนผสมที่เหลือ โขลกให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
พริกแกงไตปลา
-พริกชี้ฟ้าแห้ง(นำเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม 5 เม็ด)-พริกขี้หนูสด 10 เม็ด
-ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วยตวง
-กระเทียมไทย 2 ช้อนโต๊ะ
-หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
-ข่าซอย 1 ช้อนชา
-ขมิ้นสดซอย 2 ช้อนชา
-พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
-กะปิ 1 ช้อนชา
-เกลือป่นหยาบ
วิธีทำ
โขลกพริกขี้หนูแห้งกับเกลือให้ละเอียดค่อยๆ ใส่ส่วนผสมที่เหลือ โขลกให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
พริกแกงคั่ว
-พริกชี้ฟ้าแห้ง(นำเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม 4 เม็ด)-ข่าสับ 1 ช้อนชา
-ตะไคร้ซอย1 1/2 ช้อนชา
-ผิวมะกรูดซอย 1 1/2 ช้อนชา
-รากผักชีซอย 1/4 ช้อนชา
-หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
-กระเทียมไทย 2 ช้อนโต๊ะ
-เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
-กะปิ 1 ช้อนชา
-พริกไทยเม็ด
วิธีทำ
โขลกพริกชี้ฟ้าแห้งกับเกลือให้ละเอียดค่อยๆ ใส่ส่วนผสมที่เหลือ โขลกให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
พริกแกงเขียวหวาน
-พริกชี้ฟ้าสีเขียว 7 เม็ด-พริกขี้หนู 10 เม็ด
-หอมแดงซอย 2 1/2ช้อนโต๊ะ
-กระเทียมไทย 3 ช้อนโต๊ะ
-ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
-ข่าหั่นบาง 1/2 ช้อนชา
-รากผักชีหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
-ลูกผักชีคั่วป่น 1 1/2 ช้อนชา
-ยี่หร่าคั่วป่น 1/2 ช้อนชา
-พริกไทยเม็ด 7 เม็ด
-เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
-กะปิ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
โขลกพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนูกับเกลือให้ละเอียดค่อยๆ ใส่ส่วนผสมที่เหลือ โขลกให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
พริกแกงป่า
-พริกชี้ฟ้าแห้ง(นำเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม 6 เม็ด)-พริกขี้หนูสด 8 เม็ด
-หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
-กระเทียมไทย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
-พริกไทยขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
-กระชาย 1 ช้อนโต๊ะ
-ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนชา
-ข่าหั่นบาง 1/2 ช้อนชา
-ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
-ลูกผักชีไทย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
-กะปิ 1/2 ช้อนชา
-เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
โขลกพริกชี้ฟ้าแห้งกับเกลือให้ละเอียดค่อยๆ ใส่ส่วนผสมที่เหลือ โขลกให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
พริกแกงเทโพ
-พริกชี้ฟ้าแห้ง(นำเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม 5 เม็ด)-กระเทียมไทย
-หอมแดงซอย
-ตะไคร้หั่นฝอย
-ข่าหั่นฝอย
-รากผักชีหั่นฝอย
-ผิวมะกรูดซอย
-เม็ดยี่หร่า
-เกลือป่นหยาบ
-กะปิ
วิธีทำ
โขลกพริกชี้ฟ้าแห้งกับเกลือให้ละเอียดค่อยๆ ใส่ส่วนผสมที่เหลือ โขลกให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
ขอขอบคุณแหล่งที่มา...แม่บ้าน
ไม่มีความคิดเห็น: