แจกๆๆ!!! สูตรน้ำจิ้มซีฟู๊ด ไม่หวง ใครทำขาย "รวย" ใครทำกินเอง "อร่อยคุ้ม"
สูตรน้ำจิ้มซีฟู๊ด
1.ผักชี 4 ขีด
2.กระเทียม 4 ขีด
3.พริก 4 ขีด
4.น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม
5.เกลือ 5 ช้อนแกง
6.น้ำมะนาว 4 กระบวย
7.น้ำร้อน 3 กระบวยครึ่ง
8.ผงชูรส (อันนี้แล้วแต่ความชอบ)
วิธีการทำตามขั้นด่างล่างนะครับ
1..ขั้นตอนแรก ต้มน้ำร้อนเสียก่อนครับ
2..เตรียมชามใบเล็ก 1 ใบ หรือจะเป็นหม้อใบเล็กก็ได้ ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป 1 กิโลกรัม
3..ใส่ผงชูรสลงไปตามใจชอบ หรือจะไม่ใช่ก็ได้นะครับ
4..ใส่เกลือลงไป 5 ช้อนแกง
5..ใส่น้ำร้อนลงไป 3 กระบวยครึ่ง(กระบวยตามรูป)
6..ใส่น้ำร้อนลงไปแล้วก็คนให้เข้ากัน คนจนให้น้ำตาลปี๊บแตกละเอียด
7..เมื่อคนจนเข้ากันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เราก็จะได้น้ำหน้าตาแบบนี้
8..จากนั้นใส่น้ำมะนาวลงไป 4-5 กระบวย
9..ใส่น้ำมะนาวลงไปแล้วก็คนให้เข้ากัน ก็จะได้น้ำหน้าตาแบบนี้
10..ผักชี 4 ขีด ใช้ทั้งต้น ตั้งแต่รากจนใบ ยกเว้นใบที่เสียก็ให้เด็ดออก
11..กระเทียมปอก 4 ขีด
12..พริกแดง 4 ขีด
13..ส่วนผสมทั้งหมดที่จะใช้ทำน้ำจิ้มซีฟู๊ด
14..จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดมาปั่นรวมกันโดยใส่พริก ใส่กระเทียม ใส่ผักชี ลงไปในเครื่องปั่น แล้วใส่น้ำปรุงที่เราเตรียมไว้ลงไปเผื่อให้การปั่นง่ายขึ้น ขึ้นตอนการปั่นแยกปั่นสองครั้ง
15..นำส่วนผสมลงในเครื่องปั่น
16..ปั่นส่วนผสมทั้งหมดที่เตรียมไว้
17..ปั่นเสร็จก็เทลงใส่โหลแก้วหรือใส่หม้อ หากน้ำปรุงเหลือก็เทลงไปรวมกันแล้วคนให้เข้ากันอย่าทิ้งนะครับ เพียงแค่นี้ท่านก็จะได้น้ำจิ้มซีฟู๊ด ไว้กินกับอาหารทะเลแล้วครับ
ขอขอบคุณสมาชิกพันทิป...baokalasin
ไม่มีความคิดเห็น: