แจกๆๆ!!! สูตรน้ำจิ้มซีฟู๊ด ไม่หวง ใครทำขาย "รวย" ใครทำกินเอง "อร่อยคุ้ม"


สำหรับสูตรน้ำจิ้มซีฟู๊ด สูตรนี้ก็เป็นสูตรธรรมด๊าธรรมดา ทำง่ายๆไม่ยุ่งยากอะไรเลย   เช่นเคยนะครับผมจะรีวิวขั้นตอนต่างๆให้ดู มันจะทำให้ทุกๆท่านเข้าใจง่ายมากกว่าบอกแค่ตัวหนังสือ หากท่านใดไม่เข้าใจก็ถามกันได้นะครับ ไม่ต้องเกรงใจ

สูตรน้ำจิ้มซีฟู๊ด
1.ผักชี  4  ขีด
2.กระเทียม 4 ขีด
3.พริก 4 ขีด
4.น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม
5.เกลือ 5 ช้อนแกง
6.น้ำมะนาว 4 กระบวย
7.น้ำร้อน 3 กระบวยครึ่ง
8.ผงชูรส (อันนี้แล้วแต่ความชอบ)

วิธีการทำตามขั้นด่างล่างนะครับ

1..ขั้นตอนแรก ต้มน้ำร้อนเสียก่อนครับ


2..เตรียมชามใบเล็ก 1 ใบ หรือจะเป็นหม้อใบเล็กก็ได้ ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป 1 กิโลกรัม


3..ใส่ผงชูรสลงไปตามใจชอบ หรือจะไม่ใช่ก็ได้นะครับ


4..ใส่เกลือลงไป 5 ช้อนแกง


5..ใส่น้ำร้อนลงไป 3 กระบวยครึ่ง(กระบวยตามรูป)


6..ใส่น้ำร้อนลงไปแล้วก็คนให้เข้ากัน คนจนให้น้ำตาลปี๊บแตกละเอียด


7..เมื่อคนจนเข้ากันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เราก็จะได้น้ำหน้าตาแบบนี้


8..จากนั้นใส่น้ำมะนาวลงไป 4-5 กระบวย


9..ใส่น้ำมะนาวลงไปแล้วก็คนให้เข้ากัน ก็จะได้น้ำหน้าตาแบบนี้


10..ผักชี  4 ขีด ใช้ทั้งต้น ตั้งแต่รากจนใบ ยกเว้นใบที่เสียก็ให้เด็ดออก


11..กระเทียมปอก 4 ขีด


12..พริกแดง  4  ขีด


13..ส่วนผสมทั้งหมดที่จะใช้ทำน้ำจิ้มซีฟู๊ด


14..จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดมาปั่นรวมกันโดยใส่พริก ใส่กระเทียม ใส่ผักชี ลงไปในเครื่องปั่น แล้วใส่น้ำปรุงที่เราเตรียมไว้ลงไปเผื่อให้การปั่นง่ายขึ้น ขึ้นตอนการปั่นแยกปั่นสองครั้ง


15..นำส่วนผสมลงในเครื่องปั่น


16..ปั่นส่วนผสมทั้งหมดที่เตรียมไว้


17..ปั่นเสร็จก็เทลงใส่โหลแก้วหรือใส่หม้อ หากน้ำปรุงเหลือก็เทลงไปรวมกันแล้วคนให้เข้ากันอย่าทิ้งนะครับ เพียงแค่นี้ท่านก็จะได้น้ำจิ้มซีฟู๊ด ไว้กินกับอาหารทะเลแล้วครับ


ขอขอบคุณสมาชิกพันทิป...baokalasin

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.