เสียดายถ้าเทมันทิ้งลงท่อ น้ำซาวข้าวยังมีประโยชน์


“น้ำซาวข้าว” เสียดายถ้าเทมันทิ้งลงท่อ

ทุกครั้งที่เราหุงข้าว “น้ำซาวข้าว’’
ที่เหลือก็จะถูกเททิ้งไปอย่างไร้ค่า แต่รู้ไหมว่าการกระทำเช่นนี้ ถือเป็นการทิ้งคุณประโยชน์ลงท่อไปอย่างน่าเสียดาย

ถ้าเราสามารถดึงประโยชน์ที่แอบซ่อนอยู่ภายในของน้ำซาวข้าวออกมาได้ ว่าแต่ประโยชน์ที่ว่านี้มีอะไรบ้าง น่าสนใจมากแค่ไหน ตามมาหาคำตอบกันเลยครับ

คุณประโยชน์ของน้ำซาวข้าว

น้ำซาวข้าว เป็นน้ำที่ได้จากการล้างข้าวก่อนนำไปหุง ซึ่งโดยปกติแล้วจะล้างข้าวไม่เกิน 1-2 ครั้ง ซึ่งการล้างข้าวทำให้สารอาหารบางอย่างหลุดออกมาอยู่ในน้ำ แต่น่าเสียดายที่เรามักจะเทน้ำซาวข้าวนี้ทิ้งไป จะดีกว่ามั๊ย…

ถ้าเราสามารถดึงเอาประโยชน์ที่ว่านี้ออกมาได้ เพราะในน้ำซาวข้าวเป็นแหล่งสะสมของสารอาหารมากมาย

ดังต่อไปนี้
มีวิตามินบี 3 มีส่วนช่วยในการทำลายพิษ แอลกอฮอล์และยาเสพติด
มีวิตามินบี 2 มีส่วนช่วยป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือด
มีวิตามินบี 1 มีประโยชน์ต่อการทำงานของสมอง ระบบประสาท ระบบย่อยอาหาร หัวใจ และกล้ามเนื้อ


ด้วยสารอาหารที่กล่าวมานี้จึงทำให้ “น้ำซาวข้าว” ถูกนำมาใช้ประโยชน์ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

#1. น้ำซาวข้าวช่วยให้หน้าใส การนำน้ำซาวข้าวที่สะอาด ซึ่งถ้าจะให้ดีควรเป็นน้ำซาวครั้งที่ 2 มาชำระล้างใบหน้าเป็นประจำทุกเช้าเย็น จะมีผลให้เกิดสิ่งดีๆขึ้นกับใบหน้าคุณได้ เพราะน้ำซาวข้าวจะช่วยรักษาสิวฝ้า ขจัดความมัน ลดสิว ทำให้ผิวหน้าขาวนวล นุ่ม ขึ้นได้แน่นอน

#2. น้ำซาวข้าวช่วยให้มือนุ่ม เวลาที่คุณแช่มือในน้ำซาวข้าวเพื่อทำความสะอาดเมล็ดข้าว เมล็ดข้าวและน้ำซาวข้าวจะช่วยทำให้มือของคุณนุ่มนวลขึ้นได้ เห็นได้จากบรรดาสาวญี่ปุ่นอายุมากที่มักจะมีมือนุ่มและเต่งตึงเหมือนผิวสาวๆ เนื่องจากซาวข้าวหรือทำข้าวปั้นอยู่บ่อยครั้ง

#3. น้ำซาวข้าวช่วยให้ผมสวย การนำน้ำซาวมาสระผมก่อนจะสระด้วยแชมพู จะช่วยให้ผมนิ่ม บำรุงหนังศีรษะ และทำให้ปราศจากรังแคได้เป็นอย่างดี ยิ่งถ้านำมาผสมกับน้ำมะกรูดด้วยแล้ว ยิ่งได้ผลดีมากขึ้นไปใหญ่

#4. น้ำซาวข้าวใช้ล้างผักผลไม้ได้ น้ำซาวข้าวสามารถใช้ล้างผัก ผลไม้ ขจัดสารพิษตกค้างได้ หากมีน้ำซาวข้าวเหลือๆ อย่าเพิ่งทิ้งเลยครับ เอามาล้างผักผลไม้ให้สะอาดปราศจากสารพิษดีกว่า

ขอบคุณเครดิต...ชาวเน็ต

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.